Giường Ngủ, Phong Thủy

Kiêng Kỵ Khi Kê Giường Ngủ Bạn Nên Biết?

Việc bố trí giường ngủ hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ có giấc ngủ ngon, sức khỏe dồi dào và may mắn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, không phải vị trí nào cũng tốt cho giường ngủ. Có một số điều cần kiêng kỵ khi kê giường ngủ để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tài lộc của gia chủ.

Những điều kiêng kỵ khi kê giường ngủ

Không nên đặt giường ngủ dưới xà nhà

Theo quan niệm phong thủy, việc đặt giường ngủ ngay dưới xà nhà sẽ khiến cho khí trời không lưu thông được, gây ứ trệ và bí bách cho người nằm trên giường.

Không nên đặt giường ngủ dưới xà nhà
Không nên đặt giường ngủ dưới xà nhà

Ngoài ra, xà nhà cũng thường bị ẩm mốc, dễ khiến người nằm bị cảm lạnh. Vì vậy, tốt nhất không nên đặt giường ngủ ngay dưới xà nhà.

Tránh đặt giường chỉ quay về một phía

Khi kê giường ngủ, không nên chỉ để giường quay về một phía nhất định mà nên xoay giường để hướng ra các phía khác nhau.

Tránh đặt giường chỉ quay về một phía
Tránh đặt giường chỉ quay về một phía

Lý do là nếu giường chỉ hướng về một phía sẽ khiến khí lưu thông không tốt, dễ sinh bệnh tật cho người nằm.

Tránh đặt chân giường ngay cửa ra vào

Đặt chân giường chắn ngay cửa ra vào sẽ ngăn cản dòng khí lưu thông và mang lại nhiều rủi ro, bất lợi.

Tránh đặt chân giường ngay cửa ra vào
Tránh đặt chân giường ngay cửa ra vào

Người nằm trên giường dễ bị ốm đau, mệt mỏi, thần kinh căng thẳng. Vì vậy, khi bố trí nên để khoảng trống giữa chân giường và cửa để khí có thể lưu thông.

Không nên để chân giường hướng vào nhà vệ sinh

Đây cũng là điều tuyệt đối tránh khi kê giường. Bởi vì khí từ nhà vệ sinh thường ô nhiễm, hôi thối, không tốt cho sức khỏe.

Không nên để chân giường hướng vào nhà vệ sinh
Không nên để chân giường hướng vào nhà vệ sinh

Nếu chân giường hướng thẳng vào nhà vệ sinh sẽ khiến người nằm dễ mắc bệnh.

Không đặt giường đối diện cửa ra vào

Giường đối diện trực tiếp cửa ra vào sẽ khiến người nằm trên giường dễ bị phong thấp, thần kinh căng thẳng. Bởi khi ngủ, cửa mở ra sẽ làm gián đoạn giấc ngủ, làm xáo trộn khí huyết. Vì vậy, nên điều chỉnh vị trí giường để tránh đối diện trực tiếp cửa ra vào.

Không nên đặt giường ngay dưới ánh đèn

Ánh sáng trực tiếp chiếu vào khu vực giường ngủ sẽ gây khó chịu, khó ngủ cho người nằm. Ngoài ra, ánh đèn còn khiến người ta dễ bị đau đầu, mắt mỏi khi thức dậy.

Không nên đặt giường ngay dưới ánh đèn
Không nên đặt giường ngay dưới ánh đèn

Vì thế, khu vực giường nghỉ ngơi nên yên tĩnh, tối tăm để đạt hiệu quả nghỉ ngơi tốt nhất.

Không đặt giường sát tường

Nhiều người thường hay đặt mép giường sát vách tường để tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến không gian hẹp, thiếu thoáng khí. Người nằm sẽ cảm thấy bí bách, khó chịu.

Không đặt giường sát tường
Không đặt giường sát tường

Hơn nữa, tường nhà cũng thường ẩm thấp, khiến giường dễ bị ẩm mốc. Vì thế, khi bố trí nên để khoảng cách 20-30cm giữa giường và tường.

Như vậy, một số điều kiêng kỵ khi kê giường ngủ là không đặt giường ngay dưới xà nhà, không để giường chỉ quay về một phía, tránh đặt chân giường ngay cửa ra vào, không để chân giường hướng vào nhà vệ sinh, không đặt giường đối diện cửa ra vào, không đặt giường ngay dưới ánh đèn, không đặt sát vách tường.

Việc lưu ý những điều kiêng kỵ này sẽ giúp bố trí giường ngủ đúng cách, phù hợp phong thủy đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Cách kê giường ngủ đúng phong thủy

Để kê giường ngủ đúng theo phong thủy, mang lại nhiều tài lộc, sức khỏe cho gia chủ, cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Giường nên đặt ở vị trí thông thoáng, có ánh sáng vừa phải, không nên đặt chỗ tối tăm hay chỗ có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
  • Không gian xung quanh giường phải thoáng mát, sạch sẽ, không để đồ đạc lộn xộn. Có thể bố trí một chiếc gương phong thủy để tăng tài lộc cho gia chủ.
  • Giường không nên đặt quá cao hoặc quá thấp. Chiều cao lý tưởng là khoảng 50 cm so với mặt sàn
  • Nệm giường phải êm ái, không quá cứng hay quá mềm gây đau lưng.
  • Giường ngủ nên đặt ở vị trí thuận lợi cho việc ra vào, tránh va chạm, vấp ngã.
  • Hướng đầu giường tốt nhất là Nam, Đông Nam hoặc Tây Nam. Nên tránh hướng Tây Bắc.
  • Không đặt đầu giường hướng vào nhà vệ sinh hay bếp. Cửa phòng ngủ nên đối diện với cửa sổ để thông thoáng.

Như vậy, việc lựa chọn vị trí, hướng và bố trí xung quanh hợp lý sẽ giúp tạo nên không gian phòng ngủ lý tưởng, đem lại nhiều tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.

5 câu hỏi thường gặp

1. Tại sao không nên đặt giường ngủ dưới xà nhà?

Không nên đặt giường ngủ dưới xà nhà vì sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông của khí, khiến người nằm cảm thấy bí bách, ngột ngạt. Ngoài ra xà nhà cũng thường ẩm thấp, dễ khiến người nằm bị cảm lạnh.

2. Tại sao không nên kê giường sát tường?

Không nên đặt giường sát tường vì sẽ khiến không gian quá chật hẹp, thiếu thoáng khí. Người nằm dễ cảm thấy khó chịu, bức bối. Ngoài ra tường cũng thường ẩm thấp, dễ làm ẩm mốc giường.

3. Hướng nào tốt nhất cho đầu giường?

Các hướng tốt nhất cho đầu giường là Nam, Đông Nam và Tây Nam. Các hướng này sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Ngược lại hướng Tây Bắc lại không thích hợp cho đầu giường.

4. Khoảng cách lý tưởng giữa giường và tường là bao nhiêu?

Khoảng cách lý tưởng giữa giường và tường là 20-30cm. Điều này sẽ đảm bảo sự thông thoáng và lưu thông khí tốt nhất cho không gian phòng ngủ.

5. Vì sao không nên đặt chân giường ngay cửa ra vào?

Không nên đặt chân giường ngay cửa ra vào vì sẽ cản trở luồng khí lưu thông. Điều này sẽ khiến người nằm trên giường dễ bị ốm đau, mệt mỏi. Vì vậy cần để một khoảng trống giữa cửa và chân giường.

Kết luận

Việc lựa chọn vị trí và cách bố trí giường ngủ hợp phong thủy sẽ giúp tạo nên một không gian thư giãn, thoải mái để có giấc ngủ ngon và sức khỏe tốt.

Ngược lại, nếu đặt sai vị trí sẽ khiến người nằm mắc phải nhiều rủi ro, bệnh tật. Vì vậy, cần lưu ý những điều kiêng kỵ và cách bố trí đúng phong thủy để tạo dựng phòng ngủ lý tưởng cho bản thân.

Rate this post